วันอังคารที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2554

วิธีทำ และ ตัวอย่าง story board

Theme (โครงเรื่อ ง) โครงเรื่องจะประกอบไปด้วยการเล่าเรื่องที่บอกถึงเนื้อหาเรื่องราวทุกอย่างใน ภาพยนตร์ทั้งตัวละคร ลำดับเหตุการณ์ ฉาก แนวคิด และที่สำคัญเราควรพิจารณาว่าการเล่าเรื่องควรจะมีการหักมุมมากน้อยเพียงไร สามารถ สร้างความ บันเทิงได้หรือไม่ และความน่าสนใจนี้สามารถทำให้ผู้ชมรู้สึกประทับใจ จนสามารถระลึกในความทรงจำ และทำให้คนพูดถึง ตราบนานเท่านานหรือเปล่า
Port   (เรื่องย่อ)   เรื่อง ย่อคืออะไร เรื่องย่อคือ เรื่องเล่าย่อ ๆ ของทั้งเรื่อง ส่วนใหญ่มักจะจบใน 1 หน้า A4 ถ้าใครอยากรู้เรื่องย่อ เป็นยังไงให้ดูที่หลัง DVD หนังไทย อาทิเช่น แฟนฉัน อะไรอย่างนี้ การเขียนเรื่องย่อ ไม่ต้องทำติส เขียนแบบทิ้งทายเป็นทีเซอร์หนังนะ
แบบลงท้ายว่า
         "และเค้าจะเป็นอย่างไรต่อไป เค้าจะไปที่ไหน คุณเท่านั้นที่รู้ "
                ( คนเขียนมันยังไม่รู้เลย แล้วคนดูจะรู้เหรอฟะ)

                เพราะ เราไม่ได้เอาไปเสนอขายใคร เราต้องส่งต่อให้คนเขียนบท (หรือตัวคุณเอง) เพราะฉะนั้นทำใจครับ เขียนให้ชัดเจน                 แบบต้องเฉลยตอนจบของ six senses ก็ต้องยอม


Script (บท)เป็น ขั้นตอนในการจับใจความสำคัญของเนื้อเรื่องให้ออกมาในแต่ละฉาก พร้อมทั้งกำหนดมุมกล้อง เทคนิคพิเศษ รวมถึงระยะเวลาของการเคลื่อนไหว โดยให้รายละเอียดต่างๆเช่น  ผู้จัดทำ เสียงดนตรี ( Musidcians ) เสียงประกอบ ( Sound Effects ) จิตกรในการวาดหรือนักออกแบบตัวละคร ( Artists ) และแอนิเมเตอร์ ( Animators ) สร้างภาพให้กับตัวละคร
( Characters Design ) ขั้นตอนนี้เป็นการออกแบบและกำหนดลักษณะนิสัย บุคลิกบทบาทต่างๆ และท่าทางการเคลื่อนไหว ให้กับตัวละคร โดยอาศัยองค์ประกอบพื้นฐานของการออกแบบ ได้แก่ ขนาด ( Size ) รูปทรง ( Shape ) และสัดส่วน
( Proportion )
            บท คืออะไร บทคือตัวหนังสือที่เล่าเรื่องราวของการดำเนินเนื้อเรื่องแบบอ่านแล้วเห็นภาพ เป็นฉากๆเลย มีการบอกมุมกล้อง เทคนิคถ่ายทำ และ บทพูดไว้อย่างชัดเจน
           ผมจะยกตัวอย่างบทจากหนังสือเรื่อง "ลมหลง" ของ คุณน้าชาติ กอบจิตติ มา ณ ที่นี้ครับ
-------------------------------------------------
SEQ ไตเติ้ล  ภายใน  ผับแห่งหนึ่ง  กลางคืน
1. ใกล้มาก
            ในความมืด ตัวอักษรชื่อเรื่อง ลมหลง ค่อยปรากฎขึ้นสักครู่ตัวอักษรเลือนหายไป เหลือไว้แต่ความมืด   เสียงผู้คนในผับค่อยดังขึ้น เป็นเสียงสรวลเสเฮฮา มีเสียงดนตรีแว่ผสม เป็นเสียงแซ็กโซโฟน (ท่วงทำนองโหยเศร้า- ใช้เป็นเพลงประกอบหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้

2.  แทนสายตา (กล้องหนัง 16 มม มีเสียงกล้องทำงานตลอด)
           ในความมืด  ไม่ขีดไฟถูกจุดขึ้น แสงสว่างของมันทำให้เห็นเสลด (ป้ายบอกชื่อเรื่อง, ฉาก , คัต เป็นหนังของสายลม-สเลตของเขาเขียนแต่เพียงว่า "ในผับ 1" ) สักครู่ภาพดับวูปไป ทิ้งไว้แต่ความมืด...
            ตัวอักษรผู้แสดงปรากฎขึ้น เสียงผู้คนและเสียงแซ็กโซโฟนดังต่อเนื่อง- ตัวอักษรเลือนออก

3.ใกล้มาก
           ภาพเลื่อนเข้าที่แซ็กโซโฟน เห็นนิ้วของนักดนตรีกำลังไล่เรียงไปตามท่วงทำนอง ภาพเลือนออกไปเป็นความมืด
  ตัวอักษรรายชื่อผู้แสดง และผู้ที่เกี่วข้องกับภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้น-ต่อเนื่อง   ตัวอักษรเลือนออก

---------------------------------------------------
นี่คือตัวอย่างคร่าว ๆ ของบทภาพยนตร์ครับ
อธิบายซะหน่อย

SEQ ไตเติ้ล  ภายใน  ผับแห่งหนึ่ง  กลางคืน
แปลว่า
ส่วนไตเติ้ล   ถ่ายภายใน (indoor)  สถานที่ที่ ผับแห่งหนึ่ง  เวลากลางคืน
จากนั้นก็เป็น มุมกล้อง และการเคลื่อนกล้อง
คำว่า  "แทนสายตา" ก็แปลตรงตัวครับ ภาพแทนสายตา ของ กล้อง 16 มม

ยังมีคำว่า แพน ดอลลี่ช๊อต  หรือ ข้ามไหล่อีก เยอะแยะครับ อย่างที่เคยสอนไว้แล้วน่ะ
แพน - เคยสอนไว้แล้ว
ดอลลี่ - คือไอ้รางรถไฟ แล้วเอาคนไปยืนที่แท่นบนราง แล้วใช้คนเข็นราง จะได้ภาพคล้าย ๆ แพน แต่ไม่มีการบิดของ perspective
ข้ามไหล่  คือ  ภาพที่เห็นด้านหนัลของไหล่คนนึง แต่เน้นหน้าของอีกคน ในหนังทั่วๆไปใช้อยู่บ่อยๆ

Storyboards (บอร์ดภาพนิ่ง)   หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า สตอรีบอร์ด เป็นการใช้ภาพในการเล่าเรื่องให้ได้ครบถ้วน ทั้งเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นอารมณ์ในเหตุการณ์นั้นๆสีหน้า ท่าทาง ลักษณะต่างๆของตัวละครบอกถึงสถานที่ และมุมมองของภาพ ซึ่งภาพวาดทั้งหมด จะเรียงต่อเนื่องเป็นเหตุผลกัน เมื่อดูแล้วสามารถเข้าใจเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน
 เมื่อเราได้ Story board แล้วค่อยมาแตกเป็น shooting board อีกครั้ง Shooting board จะเมือนกับ Story board เลย แต่ความละเอียดสูงกว่า มีทุกภาพที่จะอยุ่ในหนัง Animation ของเรา เพื่อจะให้คนทำต่อทำได้อย่างถูกต้อง


ที่มา http://www.natanimation.ob.tc/procrss.htmlตัวอย่างคาร์แรกเตอร์ ตัวละคร
2 ความคิดเห็น: